Vì sao Google phỏng vấn không quá 30 phút?

Ngày đăng: 10/11/2014

Trong cuốn sách mang tên "How Google Works" chủ tịch Google Eric Schmidt và cựu phó chủ tịch sản phẩm Jonathan Rosenberg đã chia sẻ ít nhiều về phong cách phỏng vấn của Google khi kiếm tim nhân viên mới. Theo đó, các cuộc phỏng vấn của Google sẽ không kéo dài quá 30 phút. Điều này là để đảm bảo cho cuộc nói chuyện giữa nhà tuyển dụng và ứng viên trở nên ý nghĩa và quan trọng hơn vì không có thời gian cho những câu nói vô nghĩa.

2 người cũng cho rằng Google có thể tổ chức nhiều cuộc phỏng vấn cho một ứng viên nếu cảm thấy cần thiết. Hơn thế nữa để đảm bảo tính hiệu quả, cuộc phỏng vấn cũng sẽ được theo dõi bởi một đội. 2 tác giả này còn cho biết, họ đã từng phỏng vấn một ứng viên trên 30 lần, nhưng vẫn không thể quyết định thuê anh ta hay không.

Các tác giả cũng nhận thấy rằng, sau một cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn đã sẵn sàng đưa ra quyết định trong khoảng 75% thời gian phỏng vấn. Khả năng ra quyết định dần dần tăng lên 85% sau 4 cuộc phỏng vấn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chính vì lý do này, họ quyết định giới hạn các cuộc phỏng vấn đến con số 5 mà không phụ thuộc vào tầm quan trọng của vị trí tuyển dụng.

Trong cuốn sách của mình các tác giả cũng đã đưa ra lời khuyên đối với nhà tuyển dụng rằng hãy đứng trên quan điểm của người được phỏng vấn để có cái nhìn đa chiều và sâu sắc hơn cho người mà mình sẽ quyết định có nên thuê hay không.